Chi tiết bài viết

MỘT SỐ DUNG MÔI CÔNG NGHIỆP SỬ DỤNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Dung môi công nghiệp được chia thành hai loại là dung môi hữu cơ và dung môi vô cơ. Dung môi hữu cơ bao gồm nhiều loại như: Acetone, Methanol, Cyclohexanone,… Thường được sử dụng trong các nền công nghiệp nặng và các nền công nghiệp nhẹ như: sản xuất bao bì, mực in ấn, sơn phủ, keo dán,… Dung môi mang đến những giá trị về mặt kinh tế nhất định và được khẳng định tầm quan trọng trong sản xuất công nghiệp.

Dung môi công nghiệp được dùng trong sản xuất sơn

Dung môi công nghiệp được dùng trong sản xuất sơn

Dung môi công nghiệp là gì?

Hầu hết dung môi tồn tại ở dạng chất lỏng, trong suốt, có độ bay hơi cao và mang tính chất dễ bắt lửa. Dung môi thường có mùi đặc trưng hoặc không mùi, một số dung môi còn có mùi thơm nhẹ.

Dung môi trong công nghiệp được chia thành 2 loại:

+ Dung môi hữu cơ sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp làm sạch khô, chất pha loãng sơn, chất tẩy rửa, tẩy keo…

+ Dung môi vô cơ thường được sử dụng trong nghiên cứu khóa học và ứng dụng công nghệ, tuy nhiên dung môi vô cơ bị hạn chế trong một số quy trình nghiên cứu hiện nay.

Các loại dung môi công nghiệp phổ biến

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại dung môi, tùy vào mục đích sử dụng sản xuất mà các dung môi có các công dụng khác nhau.

Dung môi cyclohexanone

Là dung môi sử dụng phổ biến trong sản xuất keo dán, sản xuất sơn phủ, sản xuất các thuốc trừ sâu và là thành phần không thể thiếu trong sản xuất nhựa PVC,… Dung môi cyclohexanone có độ bay hơi vừa phải, có khả năng hòa tan tốt với các hợp chất hữu cơ khác.

Dung môi cyclohexanone được sử dụng trong sản xuất keo dán

Dung môi cyclohexanone được sử dụng trong sản xuất keo dán

Dung môi acetone

Vì độ bay hơi của acetone rất cao nên acetone sử dụng phổ biến trong sản xuất sơn mau khô, sơn móng tay và các công nghiệp mỹ phẩm… Acetone có khả năng hòa tan cao và tan hoàn toàn trong nước, ngoài ra còn có khả năng hòa tan với các mỡ động thực vật.

Dung môi methanol

Là nguồn nhiên liệu chính trong sản xuất dầu diesel, được dùng làm chất chống đông, chế tạo pin cung cung cấp Hydrogen. Methanol còn được ứng dụng trong quy trình lọc nước thải, sản xuất các chất tẩy rửa ngoài ra methanol còn được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất mực in ấn.

Cách bảo quản dung môi

Để bảo quản dung môi cần tránh xa những nơi có nhiệt độ cao và lửa

Để bảo quản dung môi cần tránh xa những nơi có nhiệt độ cao và lửa

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp các hóa chất với các bộ phận nhảy cảm như mắt và da. Nếu không may bị dính phải các hoá chất thì nên rửa lại bằng nước sạch và sử dụng các dung dịch sát khuẩn.

- Một số dung môi có khả năng dễ bắt cháy nên khi bảo quản cần để các hóa chất tránh xa những nơi có nguồn nhiệt cao và tránh ánh nắng trực tiếp.

- Luôn luôn giữ các bình chứa dung môi ở dạng kín để dung môi không bị bay hơi.

- Không nên hít các hóa chất trực tiếp, sẽ ảnh hưởng đến phổi.

- Khi tiếp xúc với dung môi cần các biện pháp bảo vệ như sử dụng khẩu trang, bao tay hoặc đồ bảo hộ.

Nên mua dung môi ở đâu?

Công ty TNHH Thương mại Hóa chất Nam Bình (NAM BINH CHEMICAL) là đơn vị nhập khẩu trực tiếp các loại hóa chất không qua trung gian. Công ty chúng tôi đã có nhiều năm kinh doanh và chuyên cung cấp các sản phẩm hóa chất uy tín. Khi mua các sản phẩm hóa chất từ công ty chúng tôi, quý khách sẽ được đảm bảo về chất lượng sản phẩm và còn được mua sản phẩm với nhiều ưu đãi khác. Chúng tôi còn có đội ngũ giao hàng tận nơi trong thời gian nhanh nhất.

Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE: 0905.882.080 (Mr. Nhựt) – 0932.345.932 (Mr. Việt).

 

Xem thêm: Cellulose Acetate là gì? Những điều cần biết về Cellulose Acetate