Chi tiết bài viết

4 loại nước rửa rau củ tự chế, loại bỏ hóa chất tốt gấp 10 lần nước muối

4 loại nước rửa rau củ "tự chế", loại bỏ hóa chất tốt gấp 10 lần nước muối

 

Nhiều người dùng nước muối để diệt vi khuẩn ở thịt, cá hoặc ngâm rau củ quả. Việc làm này chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở một chừng mực nhất định chứ không phải tất cả. Thậm chí nếu ngâm rau củ quả bằng nước muối quá đặc, trong thời gian dài dễ làm rau bị nát, khiến các chất bẩn thẩm thấu ngược lại gây tác dụng phụ.

Thay vì dùng nước muối, hãy dùng những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp để rửa rau củ quả, hiệu quả sẽ cao hơn gấp nhiều lần.

1. Chanh + baking soda

Nguyên liệu:

– 2 thìa nước cốt chanh

– 4 thìa baking soda

– 1,5 lít nước

Cách làm:

– Hòa nước cốt chanh, baking soda vào chậu nước rửa rau quả.

– Đem ngâm rau củ (5-7 phút) hoặc trái cây (10-15 phút) vào dung dịch trên.

– Sau đó đem rau củ quả rửa lại với nước sạch rồi chế biến các món ăn khác như bình thường.

2. Giấm + chanh

Giấm và chanh là hai nguyên liệu nổi tiếng sát khuẩn, khử mùi và diệt vi khuẩn rất hiệu quả.

Nguyên liệu:

– 1,5 lít nước

– 1/2 cốc giấm trắng hoặc giấm táo (khoảng 150 ml)

– 2 thìa cà phê nước cốt chanh

Cách làm:

– Hòa tan giấm và chanh vào nước.

– Ngâm rau củ và trái cây vào thau nước trong 10-15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước 2 – 3 lần trước khi dùng.

3. Tinh dầu hạt bưởi + giấm + chanh

Chiết xuất hạt bưởi có đặc tính kháng nấm, chống vi khuẩn, khử trùng tốt, rất thích hợp dùng để bảo quản và làm sạch thực phẩm. Khi kết hợp cùng giấm và chanh sẽ giúp khử hóa chất cực mạnh.

Nguyên liệu:

– 1 cốc nước trắng

– 1/2 chén giấm trắng

– 1 muỗng canh nước cốt chanh

– 1/8 thìa cà phê tinh dầu hạt bưởi

Cách làm:

– Cho tất cả nguyên liệu trên vào trong một bình xịt, lắc đều và để khoảng 2 phút trước khi sử dụng.

– Xịt đều khắp trái cây, rau củ. Sau đó chờ khoảng 5-10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch là được.

4. Nước nghệ

Với đặc tính khử trùng mạnh mẽ, nghệ cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ.

Nguyên liệu:

– 5 thìa bột nghệ

– 1 chậu nước sôi

Cách làm:

– Cho khoảng 4-5 thìa cà phê bột nghệ vào chậu nước sôi rồi khuấy đều. Sau đó chờ cho đến khi nước nghệ nguội.

– Bỏ trái cây, rau củ vào dung dịch trên ngâm trong khoảng 10 – 15 phút, sau cùng rửa lại 2-3 lần bằng nước sạch là được.